Bí quyết vệ sinh sofa da hiệu quả

Chỉ với vài nguyên liệu nhà bếp sẵn có là bạn có thể tạo ra chất tẩy rửa siêu sạch và giữ được độ bền cho đồ nội thất bằng da.

Bạn không phải mua các loại chất tẩy rửa đồ da vừa tốn kém vừa độc hại để giữ cho đồ dùng bằng da của bạn trông như mới. Chỉ cần thử những công thức sau, có thể pha trộn được tại nhà từ những nguyên liệu nhà bếp quen thuộc.

 

Hầu hết các đồ dùng bằng da đều được làm từ chất liệu da thành phẩm, tức là đã được nhuộm và đánh bóng vì thế trông chúng rất bóng bẩy. Những chất tẩy rửa tự nhiên một khi được sử dụng chính xác có thể mang lại vẻ đẹp tự nhiên của da.

Lưu ý: Luôn luôn kiểm tra chất tẩy rửa với một khu vực kín đáo trên đồ dùng bằng da trước tiên để chắc chắn nó không làm hỏng hoặc phai màu da. Không sử dụng các chất tẩy rửa này với đồ dùng bằng da thật hoặc da lộn.

1. Công thức tẩy rửa cơ bản:

1/4 chén dầu ô liu

1/2 chén dấm ăn

10 giọt tinh dầu chanh (hoặc loại tinh dầu yêu thích khác)

- Cách làm: Đổ dầu ô liu và dấm ăn vào một chiếc bình và lắc đều, thêm tinh dầu để có mùi thơm tươi mát nếu thích. Xịt hỗn hợp ẩm một miếng vải/khăn sạch và lau sạch bề mặt da của đồ nội thất. Sử dụng một miếng vải/khăn sạch khác để lau khô dung dịch.

 

2. Công thức tẩy rửa các vết bẩn gốc protein:

1/4 chén nước cốt chanh

1/4 chén cream of tartar (chất gây nở)

- Cách làm: Hỗn hợp nước cốt chanh và bột tartar sẽ loại bỏ các vết bẩn gốc protein như máu, đồ ăn và nhiều vết bẩn khác bám trên bề mặt đồ da.

Trộn đều hỗn hợp, bôi lên các vết bẩn, để yên trong 10 phút sau đó lau sạch bằng khăn ẩm. Lau khô với một chiếc khăn sạch khác. Trước khi làm sạch, thử kiểm tra với một khu vực nhỏ để đảm bảo chanh không làm phai màu da.

3. Công thức tẩy rửa vết mực, bút bi

Sử dụng một trong các chất sau: cồn, keo xịt tóc, nước lau móng tay hoặc kem tẩy da chết.

- Cách làm: Đối với vết mực và vết bút bi trên đồ nội thất da, hoặc túi xách, bôi cồn hoặc bất kỳ chất nào được liệt kê phía trên lên vết bẩn. Để yên một vài phút sau đó lau lại với một miếng vải/khăn sạch. Rửa lại với nước xà phòng pha loãng rồi lau khô. Nếu các vết mực quá cứng đầu, lặp lại thao tác trên cho đến khi vết mực bay hết.

4. Công thức tẩy rửa nấm mốc:

1/2 chén cồn

1/2 chén nước sạch

Đối với vết nấm mốc, hòa lẫn cồn và nước trong một chiếc bát nhỏ, làm ẩm miếng vải/khăn sạch với dụng dịch vừa pha và nhẹ nhàng làm sạch vết bẩn. Sau đó, lau khô với một miếng vải/khăn sạch khác.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các công thức tẩy rửa trên để làm sạch nhiều đồ dùng bằng da khác, ví dụ như nội thất da trong xe ô tô

5. Công thức tẩy rửa mốc:

Dụng cụ: Khăn bông cotton trắng (phải là màu trắng và sạch), khoai tây, lòng trắng trứng.

Cách xử lý: Dùng khăn hơi ẩm lau nhẹ bề mặt để làm bay đi những vết nấm mốc mọc dày.Cắt khoai tây thành lát mỏng, xoa vòng tròn nhẹ nhàng trên khu vực mốc. Cứ xoa khi thấy nhựa chảy ra và thay lát mới nếu cần. Nếu nhìn kỹ, bạn sẽ thấy rõ vết mốc mờ đi và dần biến mất. Không chà quá 1 phút trên một khu vực và không kỳ mạnh. (Có thể sử dụng củ hành tây thay khoai tây). Dùng khăn bông ẩm lau sạch bề mặt da và để da nghỉ 30 phút. Nhúng một góc nhỏ khăn bông vào lòng trắng trứng và lau nhẹ bề mặt da. Không bôi quá nhiều lòng trắng trứng lên áo mà chỉ nên dùng một lớp thật mỏng. Hong ở nơi thoáng khí, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp từ 5 tới 8 tiếng. Lưu ý: Hiện nay rất nhiều loại da được qua xử lý đặc biệt và không qua cách truyền thống. Luôn luôn thử trên một góc nhỏ không quá rõ trước khi áp dụng trên toàn sản phẩm để tránh rủi ro. Kinh nghiệm của tôi là cách này không áp dụng được đồ da màu be, trắng tuy nhiên lại hợp với các loại da tối màu. Áp dụng tốt với da bò, da dê nhưng không dùng được cho da linh dương và da đà điểu.